Hội nghị NCKH sinh viên Bộ môn Lý luận và lịch sử NN&PL thành công tốt đẹp

Thứ năm - 18/02/2016 01:41

Ngày 04 tháng 04 năm 2015 tại phòng 306 Khoa Luật, ĐHQGHN Bộ môn Lý luận và lịch sử nhà nước và pháp luật đã tổ chức Hội nghị NCKH sinh viên năm học 2014-2015.

Năm nay, các sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN đã đem tới Hội nghị NCKH cấp Bộ môn 13 báo cáo khoa học với sự tham gia của 47 sinh viên toàn Khoa.

Trong Hội nghị, các sinh viên đã có những bài trình bày, thảo luận, phản biện rất cởi mở, thẳng thắn nhiều vấn đề từ xã hội, lịch sử, pháp lý cho đến việc bảo vệ các quyền con người. Có thể nói, các đề tài năm nay khá hấp dẫn khi đã thổi được hơi thở cuộc sống vào các trăn trở của sinh viên nhằm đưa ra các giải pháp pháp lý vì mục tiêu quan trọng nhất là “đưa pháp luật gần hơn với cuộc sống” “trở thành cái khiên, thành trì vững chắc” bảo vệ công lý, công bằng và trật tự xã hội. Từ những vấn đề như phô-tô copy tài liệu tràn lan, vi phạm tác quyền hiện nay hay vấn đề sử dụng mạng xã hội, trôm chó, mèo dẫn đến các cách hành xử manh động như giết chết người trộm chó, hoặc các vấn đề rất gai góc như sự lỏng lẻo trong quản lý xuất bản dẫn đến có rất nhiều xuất bản phẩm kém chất lượng, đi ngược lại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, kích động bạo lực, lối sống không lành mạnh… đến các vấn đề rất thời sự như “mang thai hộ”, “tổ chức chính quyền địa phương”, “văn hóa giao thông”, “bạo lực học đường”, bảo vệ quyền con người….

Có thể khẳng định, từ cách chọn những đề tài rất thời sự, nhân văn nói trên, sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN không chỉ cho thấy sự nhạy bén với các vấn đề thời cuộc mà còn chứng tỏ các luật gia tương lại rất trăn trở với cuộc sống và luôn mong muốn đưa ra những giải pháp pháp lý để bảo vệ và phát triển xã hội.

Bên cạnh đó, việc có rất nhiều sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học không chỉ chứng tỏ sức hút của Bộ môn, mà còn cho thấy phong trào nghiên cứu khoa học đang thực sự trở thành một trong những thương hiệu của sinh viên Khoa Luật. Thông qua hoạt động NCKH, sinh viên không chỉ được học hỏi, rèn luyện khả năng phát hiện, trình bày vấn đề khoa học, tiếp cận các phương pháp nghiên cứu, mà còn giúp cho sinh viên trưởng thành hơn trong những bài viết, những lập luận cũng như bảo vệ quan điểm của mình – điều không thể thiếu ở mỗi luật gia.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm báo cáo khoa học sinh viên cấp Bộ môn, Hội nghị năm nay rất ấn tượng và thành công tốt đẹp. Tất cả các báo cáo đều xuất sắc, có những kiến giải và lập luận bản lĩnh, thú vị. Các thành viên Hội đồng đã vô cùng khó khăn khi phải lựa chọn các báo cáo đạt giải theo cơ cấu giải thưởng.

Kết quả chung cuộc: 01 báo cáo đạt giải nhất (Báo cáo “Phụ nữ, hôn nhân và gia đình trong Quốc triều hình luật: nội dung và giá trị kế thừa”) 03 giải nhì (Báo cáo “Mạng xã hội – thực trạng và giải pháp”; báo cáo “Bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em: nhìn từ góc độ phòng chống bạo lực học đường”; Báo cáo “Những bất cập của việc phô-tô tài liệu tràn lan hiện nay và hướng xử lý”) và 02 giải ba (Báo cáo “Vấn nạ trộm chó, mèo hiện nay – thực trạng, nguyên nhân và biện pháp xử lý”; Báo cáo “Vấn đề quyền tiếp cận thông tin của người dân tại Việt Nam hiện nay”).

Họ tên

Lớp

Tên báo cáo khoa học

Giáo viên hướng dẫn