Luật hợp tác kinh tế và kinh doanh quốc tế

Thứ năm - 18/02/2016 13:35

Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên ở Việt Nam do Khoa Luật ĐHQGHN tổ chức nằm trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF). Đến nay, chương trình đã đào tạo đượchơn 10 năm, thu hút 253 sinh viên trong và ngoài nước tham gia, trong đó có 227 sinh viên tốt nghiệp. Có thể thấy rằng khoảng thời gian đào tạo chưa dài nhưng đã khẳng định được chất lượng đào tạo cũng như đáp ứng nhu cầu thiết yếu về nhân lực trong lĩnh vực này của xã hội. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN, về chương trình đào tạo này.

Sau hơn 10 năm đào tạo chương trình “Luật hợp tác kinh tế và kinh doanh quốc tế”, tiến sĩ có thể cho biết những kết quả đạt được?

Năm 2001, Khoa Luật hợp tác với ĐH KHXH Toulouse tổ chức đào tạo Thạc sĩ “Luật công”. Sau thành công của khóa đào tạo này, cùng với đề nghị hợp tác của 2 trường đại học Montesquieu Bordeaux 4, Jean Moulin Lyon 3, các bên đã thống nhất triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ  “Luật hợp tác kinh tế” với thời gian đào tạo là 2 năm. Chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục của Cộng hòa Pháp phê chuẩn và ủy quyền cho 3 trường đại học này luân phiên ghi danh và cấp bằng cho học viên.

Đến năm 2011, Bộ Giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp đồng ý để các bên đối tác nhất trí đổi tên chương trình thành “Luật hợp tác kinh tế và kinh doanh quốc tế”, rút ngắn thời gian đào tạo 1 năm.

Sau 15 năm triển khai thực hiện, chương trình được đánh giá là chương trình đào tạo chất lượng cao, đã thu hút được nhiều học viên đến từ các nước như, Italia, Anh, Mỹ,  Trung Phi, Vanuatu, Camoroo, Lào, Campuchia,… đặc biệt có cả học viên đến từ Cộng hòa Pháp. Như vậy, có thể khẳng định chất lượng đào tạo của chương trình đã lan tỏa được nhiều nước trên thế giới biết đến. Bên cạnh đó, thông qua chương trình liên kết này Khoa Luật đã đào tạo được một đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế, có thể thay thế được các giảng viên nước ngoài.

Với kết quả này, thời gian vừa qua,Bộ Giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp đã phê chuẩn lại việc ủy quyền cho 3 trường đại học đối tác tiếp tục ghi danh và cấp bằng tốt nghiệp cho học viên.

TS. Nguyễn Thị Quế Anh
Phó Chủ nhiệm Khoa

Việc chuyển đổi chương trình đào tạo từ “Luật hợp tác kinh tế” sang “Luật hợp tác kinh tế và kinh doanh quốc tế” có ý ghĩa như thế nào?

Việc chuyển đổi chương trình đào tạo là rất cần thiết vì thứ nhất, đáp ứng yêu cầu cải cách hệ thống đào tạo về sau đại học của Pháp nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung. Theo hệ thống mới, chương trình đào tạo thạc sĩ báo gồm Master 1, Master 2. Những học viên tốt nghiệp cử nhân hệ 3 năm phải bắt buộc học Master 1 (1 năm), cử nhân tốt nghiệp hệ 4 năm được phép học thẳng Master 2. Chương trình đào tạo cử nhân ở Việt Nam và một số nước trong khu vực 4 năm vì vậy chương trình này được Bộ Giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp phê chuẩn.  Thứ 2, việc chỉnh sửa khung chương trình nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế và phù hợp với những thay đổi về hợp tác và kinh doanh quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Đây là chương trình liên kết quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Pháp, những khó khăn và thuận lợi của Khoa?

Với tiềm lực về trang bị cơ sở vật chất, cơ sở học liệu, đội ngũ cán bộ, giảng viên phục vụ giảng dạy, có thể nói đến nay Khoa chưa gặp phải khó khăn nào. Khoa là một trong những cơ sở đào tạo luật có thương hiệu và uy tín trong cả nước. Đào tạo liên kết là cơ hội và điều kiện thuận lợi để Khoa tiếp cận với các phương pháp giảng dạy cũng như nâng cao trình độ về ngoại ngữ và chuyên môn của cán bộ giảng viên thông qua hoạt động giao lưu, trao đổi giảng dạy. Cùng với đóKhoa được trang bị cơ sở học liệu của nước ngoài dành cho giảng viên, học viên nghiên cứu và học tập…

Với chương trình đào tạo này, giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy được các đại học đối tác lựa chọn. Giảng viên Việt Nam có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt do Giám đốc chương trình thẩm định CV tuyển chọn. Đây cũng là động lực thúc đẩy đề các giảng viên Việt Nam nâng cao năng lực giảng dạy của mình. Tôi nghĩ rằng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi nhất của Khoa để nhanh chóng thực hiện chiến lược chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế.

Học viên tham gia chương trình đào tạo này được trang bị kiến thức gì? Sau khi tốt nghiệp, có thể đảm nhận những cương vị công tác nào?

Chương trình đào tạo bao gồm 17 môn học tương đương 15 tín chỉ và luận văn tốt nghiệp.Nội dung chương trình tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành luật, đặc biệt trong các lĩnh vực như trọng tài quốc tế, bảo hiểm, hợp đồng, sở hữu trí tuệ, chứng khoán, hệ thống thuế quốc tế,… Đến thời điểm này đã có gần 250 học viêntốt nghiệphiện đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức Nhà nước, các tổ chức kinh tế, ngoại giao, văn hoá xã hội trong và ngoài nước và một số học viên đang theo học các khoá đào tạo tiến sĩ tại Pháp, Bỉ và Canađa… Các học viên nước ngoài tốt nghiệp trở về nước cũng giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan của chính phủ và các tập đoàn lớn.