NCS Keovongsack Somdeth bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

Thứ năm - 18/02/2016 01:50

Ngày 22/1/2015 Khoa Luật tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp ĐHQG cho NCS Keovongsack Somdeth đề tài: “So sánh pháp luật của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa (NHHH)", chuyên ngành: Luật Kinh tế, mã số 62 38 01 07.s

NCS Keovongsack Somdeth đã nêu bật lên được những đóng góp mới của đề tài. Luận án đã phân tích, đánh giá tổng quan các công trình nghiên cứu của Lào, Việt Nam có liên quan đến đề tài, đồng thời cũng đưa ra nhận xét, đánh giá về tình hình nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến pháp luật của Lào và Việt Nam về bảo hộ NHHH, thực trạng pháp luật về bảo hộ NHHH của Lào, đồng thời so sánh đối chiếu với quốc tế, Việt Nam để nhận thấy những hạn chế pháp luật về bảo vệ NHHH của Lào.

Luận án là công trình nghiên cứu có tính sáng tạo được thực hiện trên cơ sở nguồn tài liệu tham khảo phong phú, đa dạng về pháp luật bảo hộ NHHH. Luận án có ý nghĩa lý luận trong khoa học pháp lý, và có tính thời sự trong thực tiễn pháp lý ở Lào và Việt Nam

Tại buổi lễ, Hội đồng do PGS.TS Nguyễn Như Phát làm Chủ tịch đã đánh giá cao sự thành công của luận án. Luận án đã góp phần hoàn thiện pháp luật về bảo hộ NHHH của CHDCND Lào. Bên cạnh đó, luận án đã cung cấp kiến thức hữu ích cho những người làm công tác thực tiễn, áp dụng pháp luật về bảo hộ SHTT góp phần đưa Lào thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT, đặc biệt là cam kết về thực thi hiệp định trong WTO. Luận án là nguồn tài liệu quý cho Lào khi xây dựng hoạch định chính sách pháp luật về bảo hộ NHHH, cho các chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đào tạo, những người làm công tác đăng kí bảo hộ NHHH và muốn quan tâm đến vấn đề này.

Hội đồng nhấn mạnh về sự thành công trong việc sử dụng các phương pháp nghiên cứu,  phương pháp khoa học pháp lý truyền thống, đặc biệt là cách tiếp cận của luật học so sánh được tác giả sử dụng triệt để chỉ rõ những tương đồng và khác biệt về bảo  hộ NHHH của Việt Nam và Lào, so sánh hiệu quả thực thi pháp luật của 2 quốc gia,...

Như vậy có thể nói, luận án phản ánh bức tranh toàn diện về bảo hộ NHHH ở góc độ khoa học pháp lý trên thế giới, Việt Nam và Lào, làm sáng tỏ những lý thuyết cơ bản về điều chỉnh pháp luật đối với bảo hộ NHHH trên thế giới, đặc biệt ảnh hưởng của bối cảnh toàn cầu hóa của nền kinh tế, các cam kết quốc tế về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với pháp luật quốc gia trong đó có Lào và Việt Nam.

Hội đồng đánh giá cao luận án và khẳng định đây là công trình nghiên cứu khoa học công phu và nghiêm túc. Nội dung và hình thức của luận án đáp ứng đầy đủ yêu cầu của luận án tiến sĩ luật học. 6/6 thành viên Hội đồng nhất trí thông qua luận án “So sánh pháp luật của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa”, mã số 62 38 01 07 của NCS Keovongsack Somdeth