Hội thảo Khoa học về chiến lược phát triển Khoa Luật giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn 2030

Vừa qua 30-31/07/2014, Khoa Luật – ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo khoa học về chiến lược phát triển Khoa Luật giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn 2030 tại Phú Quốc – Kiên Giang.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban lãnh đạo ĐHQGHN gồm GS.TS Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban đào tạo ĐHQGHN, TS. Trần Quốc Bình – Phó Chánh Văn phòng ĐHQGHN, TS. Đoàn Văn Cường - Phó Trưởng ban TCCB ĐHQGHN; về phía Khoa Luật có 25 cán bộ chủ chốt của Khoa Luật là PGS.TS Trịnh Quốc Toản –Q.Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa, ThS. Đỗ Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Công đoàn – P.Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Khoa học, TS. Lê Văn Bính – P.Chủ tịch Công đoàn, Th.Khuất Quang Phát – Bí thư Đoàn thanh niên, TS. Mai Văn Thắng – Bí thư Chi bộ sinh viên, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Khoa học, ThS. Trần Thị Hoàng Lan – P. Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Khoa học, TS. Mai Hải Đăng – P.Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Khoa học, ThS. Bùi Đức Lợi – Phụ trách Phòng Hành chính - Tổng hợp, PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí – Bộ môn Tư pháp Hình sự, GS.TS Nguyễn Đăng Dung – Bộ môn Hành chính Hiến pháp, GS.TS Phạm Hồng Thái – Bộ môn Hành chính Hiến pháp, PGS.TS Ngô Huy Cương – Chủ nhiệm bộ môn Luật Kinh doanh, GS.TSKH Đào Trí Úc – Bộ môn LL&LS NN&PL, PGS.TS Nguyễn Bá Diến – Bộ môn Luật Quốc tế, PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh – Phụ trách Bộ môn LL&LS NN&PL, TS. Nguyễn Tiến Vinh – Phụ trách Bộ môn Luật Quốc tế, TS. Trịnh Tiến Việt – P.Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hình sự, ThS Bùi Thị Thanh Hằng – Q.Trưởng Bộ môn Luật Dân sự, TS.Vũ Công Giao – Phụ trách Bộ môn HC-HP, Th.S Ngô Ngọc Diễm – Phụ trách BP Xuất bản và PH, ThS. Trần Anh Tú – Trưởng ban Thanh tra Khoa, Vũ Thị Hạnh – Phụ trách BP KH-TC, TS. Phan Thị Thanh Thủy – Phụ trách BP Đối ngoại.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Trịnh Quốc Toản đã nhấn mạnh tới sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của Khoa Luật là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý có tầm chiến lược và khả năng thích ứng cho Nhà nước, các tổ chức và xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước; Sáng tạo, truyền bá tri thức; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân. Từ đó nhấn mạnh mục tiêu chung là xây dựng Khoa Luật trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực luật học, đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu tiên tiến ở khu vực, trong đó có chuyên ngành đạt trình độ tiên tiến Châu Á. Tạo dựng được uy tín cao, quan hệ quốc tế rộng rãi đa phương, đa dạng đủ sức cạnh tranh, hợp tác bình đẳng với các cơ sở đào tạo trong khu vực cũng như trên thế giới và chủ động hội nhập, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã có những ý kiến đóng góp về chiến lược phát triển của Khoa Luật đến năm 2020. TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa cũng đã nêu những mục tiêu cụ thể như: phát triển Khoa thành trường thành viên trong ĐHQGHN theo định hướng nghiên cứu tiên tiến đa lĩnh vực, có cơ cấu hợp lý về luật học và các lĩnh vực liên ngành khác, tự chủ , chịu trách nhiệm xã hội cao, liên kết chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương; Phát triển đội ngũ cán bộ khoa học có năng lực và trình độ cao, có tư duy hiện đại, có thể giảng dạy và nghiên cứu ở nước ngoài, làm nền tảng cho sự phát triển của Khoa; Ổn định quy mô và đổi mới cơ cấu đào tạo hợp lý, đa dạng hóa các loại hình đào tạo…

Cũng trong buổi hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban đào tạo – ĐHQGHN cũng bày tỏ hi vọng trong tương lai Khoa Luật sẽ xây dựng, phát triển và hoàn thiện để trở thành một trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Một số hình ảnh của hội thảo: